Tìm hiểu nguyên lý hoạt động bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng như thế nào? Nguyên lý bơm bánh răng có gì khác với các loại máy bơm thông thường khác?

Cấu tạo máy bơm bánh răng

cau-tao-bom-banh-rang

Video cấu tạo bơm bánh răng

Tìm hiểu nguyên lý bơm bánh răng, nguyên lý hoạt động bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng khớp ngoài

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng khớp ngoài

 

 

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng khớp trong

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng khớp trong

 

 

Bơm bánh răng hoạt động theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, bao gồm quá trình đẩy chất lỏng và quá trình hút chất lỏng. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động bơm bánh răng cùng tìm hiểu quy trình hoạt động của bơm bánh răng dưới đây:

– Bánh răng chủ động được kết nối với trục máy bơm quay, khi bánh răng chủ động quay kéo theo bánh răng bị động quay theo.

– Khi hai bánh răng quay tạo ra sự chênh lệch áp suất từ đó chất bơm được hút vào khoang hút. Đây là quá trình hút chất lỏng trong nguyên lý hoạt động bơm bánh răng.

– Men theo các rảnh răng, chất bơm được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy theo vòng vỏ bơm

– Tại khoang đẩy có sự chênh lệch áp suất từ đó chất bơm được đẩy ra ngoài. Đây là quá trình đẩy chất bơm trong nguyên lý bơm bánh răng.

– Kết thúc chu trình hút đẩy chất bơm

– Các chu trình tiếp theo tương tự cho đến khi máy bơm ngừng hoạt động.

Như vậy quy trình nguyên lý hoạt động bơm bánh răng kết thúc.

Lưu ý:

– Trong nguyên lý bơm bánh răng khoang hút và khoang đẩy được xem là khép kín, được ngăn cách bởi những mặc tiếp xúc của các bánh răng và lưới chắn.

– Theo nguyên lý hoạt động bơm bánh răng, áp suất bơm bánh răng phụ thuộc vào tải, tuy nhiên trên thực tế khoang hút và khoang đẩy không thật sự kín mà chất lỏng vẫn có khả năng rò rỉ qua lại vì vậy áp suất chất lỏng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

– Trong thực tế bơm không thể nào hoàn toàn kín do khả năng chế tạo hoặc nhiều trường hợp người ta phải cố ý tạo ra sự thoát lưu lượng nào đó thì áp suất không phải thuần túy chỉ tăng theo tải.

– Để hạn chế áp suất làm việc của bơm, các hãng máy bơm bánh răng thường thiết kế thêm một van an toàn trên đường ống đẩy. Van này có tác dụng giảm áp suất, đẩy chất lỏng trở về bể hút nếu áp suất quá cao hoặc đường ống đẩy bị tắc.

– Việc sử dụng bơm bánh răng không đúng công suất sẽ gây tiếng ồn lớn, khó chịu cho người xung quanh và nhanh hư hỏng máy. Khuyến cáo của nhà sản xuất là nên dùng bơm bánh răng đúng công suất để giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ máy.

– Theo nguyên lý bơm bánh răng, bánh răng chủ động và bánh răng bị động luôn đặt lệch tâm và quay cùng chiều trong stato.

– Đặc biệt bơm bánh răng ăn khớp trong có giá thành cao hơn các loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài vì cấu tạo phức tạp, khó chế tạo. Tuy nhiên, khi vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài đơn giản hơn máy bơm bánh răng ăn khớp trong.

– Máy bơm bánh răng ăn khớp trong bơm được nhiều loại chất lỏng siêu đặc, siêu nhầy hơn các loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

Với nguyên lý bơm bánh răng đặc biệt, bơm bánh răng thường được dùng trong các trường hợp yêu cầu độ cứng cao và ít tiếng ồn.

 

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý bơm bánh răng và nguyên lý hoạt động bơm bánh răng quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196 để được tư vấn miễn phí. Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng và thực tế hơn để quý khách hàng hiểu rõ nguyên lý làm việc bơm bánh răng giúp việc lựa chọn, sử dụng bơm bánh răng hiệu quả hơn.