Tìm hiểu các loại máy bơm dầu bánh răng

Có phải máy bơm dầu bánh răng có cấu tạo đặc biệt hơn các loại bơm bánh răng khác vì vậy được chuyên dùng để bơm dầu?

Vậy máy bơm dầu bánh răng là gì? Cấu tạo của máy bơm dầu bánh răng như thế nào? Máy bơm dầu bánh răng có những ứng dụng gì? Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và máy bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có gì khác nhau?

Bơm dầu bánh răng

Máy bơm dầu bánh răng là gì?

Máy bơm dầu bánh răng bản chất là một loại bơm bánh răng dùng để bơm dầu, máy bơm dầu bánh răng có cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc tương tự các loại bơm bánh răng thông thường khác.

Có thể nói, hầu hết các loại máy bơm bánh răng đều có thể sử dụng bơm dầu, hay nói cách khác mọi loại bơm bánh răng đều là máy bơm dầu bánh răng.

Máy bơm dầu bánh răng có hai loại cơ bản: bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài. Hai loại bơm dầu bánh răng này có những điểm khác nhau cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng như thiết kế chế tạo.

 

Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo tương tự bơm bánh răng ăn khớp trong thông thường. Tuy nhiên, máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong chuyên được sử dụng bơm dầu vì vậy có những đặc điểm khác biệt.

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có thể bơm truyền hầu hết các loại xăng dầu, kể cả dầu DO, FO, dầu nhớt, dầu đặc nóng…

Ngoài ứng dụng bơm dầu, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong còn có thể ứng dụng bơm nhiều loại chất lỏng khác tùy theo nhu cầu của người dùng.

Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài cũng tương tự như bơm dầu bánh răng ăn khớp trong tuy nhiên cấu tạo bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài khác so với bơm dầu bánh răng ăn khớp trong vì vậy hai loại bơm bánh răng này có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp.

Nếu bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có thể bơm được nhiều loại dầu siêu nhớt, siêu đặc thì bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài chỉ phù hợp bơm các loại dầu thông thường như diezen, dầu DO, FO, dầu máy, dầu ăn,…

bom-banh-rang-khop-ngoai-nguyen-ly

Khác nhau giữa bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài vừa có cấu tạo khác nhau vừa có nguyên lý làm việc hoàn toàn khác nhau.

Với cấu tạo đơn giản, dễ dàng cho việc sản xuất, lắp đặt, bảo dưỡng cùng kích thước nhỏ gọn, bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có khả năng chịu tải trong một thời gian ngắn lớn hơn bơm dầu bánh răng ăn khớp trong. Ngược lại, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo phức tạp, kích thước lớn, tuy nhiên cấu tạo chặt chẽ, áp suất bơm lớn giúp bơm dầu bánh răng trong bơm được nhiều loại chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt hơn bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài.

Về nguyên lý làm việc, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong chỉ có 1 bánh răng quay quanh bánh răng cố định còn bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài bánh răng chủ động quay kéo theo bánh răng bị động quay theo từ đó chất bơm được bơm truyền từ buồng hút sang buồng đẩy.

 

Ứng dụng điển hình của bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài

Về cơ bản bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có những ứng dụng tương tự nhau:

– Bơm mọi loại dầu: dầu FO, DO, dầu biến thế, dầu bôi trơn…

– Bơm dung dịch: Cồn, Benzen, chất thơm, Ete, Xeton, dầu mỏ

– Bơm dầu tinh chế: Dầu nóng, dầu thủy lực, dầu khoáng, dầu biến thế…

– Bơm dầu nặng: Nhựa đường, dầu thô, dầu nặng, dầu hắc ín, dầu thải…

– Bơm các loại dầu bôi trơn: Mỡ, Dầu nhớt, dầu hỏa, sáp

– Bơm sơn và sơn dầu: Men, sơn mài, sơn, chất nhuộm, sơn dầu, mực

– Bơm dầu béo: Chất béo, mỡ lợn, mỡ động vật, dầu thực vật, dầu lanh

 

Như vậy, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có những ưu nhược điểm riêng, mỗi loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng của con người.

Xem thêm tại: Ưu nhược điểm của bơm bánh răng

 

Để được tư vấn lựa chọn, sử dụng các loại bơm dầu bánh răng vui lòng liên hệ Hotline:0989.775.196. Xin cảm ơn!