So sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt

Bơm bánh răng và bơm cánh gạt là hai loại máy bơm hiện đại, được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hai loại bơm này lại có nhiều đặc điểm chung về hình thức, vì vậy khách hàng thường nhầm lẫn. Tuy nhiên, bơm bánh răng và bơm cánh gạt có cấu tạo bơm khác nhau,  hoạt động theo nguyên lý khác nhau và có những ứng dụng khác nhau.

Dưới đây là bài so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt giúp khách hàng phân biệt dễ dàng hai loại máy bơm này, tránh nhầm lẫn khi lựa chọn.

Bơm cánh quạt

Bơm cánh gạt

Bơm bánh răng

Bơm bánh răng

So sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt

  1. Điểm giống nhau của bơm bánh răng và bơm cánh gạt

Để so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt trước hết chúng ta tìm điểm giống nhau giữa chúng để hiểu tại sao hai loại bơm này được sử dụng nhiều đến vậy.

Điểm giống nhau giữa bơm bánh răng và bơm cánh gạt :

– Đều là các loại bơm hiện đại, có nhiều ứng dụng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– Bơm có tuổi thọ lâu dài, bơm được nhiều loại chất bơm đặc biệt

– Hoạt động theo nguyên lý hút đẩy, tạo áp lực hút đẩy chất bơm

Nói chung, bơm bánh răng và bơm cánh gạt đều là loại bơm công nghiệp tiện dụng, giá cả phải chăng, phù hợp với mọi loại chất bơm. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn loại bơm phù hợp với chất bơm của mình.

  1.  Điểm khác nhau giữa bơm bánh răng và bơm cánh gạt

Bơm bánh răng và bơm cánh gạt đều tốt, tuy nhiên loại nào tốt hơn, loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Cùng so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt để tìm điểm khác nhau giữa hai loại máy bơm này, từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất khi sử dụng nhé.

Sự khác nhau giữa bơm bánh răng và bơm cánh gạt :

– Kích thước: Nói về kích thước, bơm bánh răng thường có kích thước nhỏ gọn hơn bơm cánh gạt , khiến việc di chuyển, tháo lắp dễ dàng hơn

– Khả năng chịu tải: Khả năng chịu tải của bơm bánh răng cũng cao hơn bơm cánh gạt, nhất là trong thời gian ngắn, thời gian chịu tải của bơm bánh răng cực lớn nếu tính trên cùng một đơn vị trọng lượng và cùng công suất.

– Áp suất máy: Khi so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt về áp suất máy, máy bơm bánh răng có áp suất cao hơn máy bơm cánh gạt rất nhiều, đó là lý do máy bơm bánh răng phù hợp dùng trong hệ thống thủy lực nhưng chỉ dùng làm bơm sơ cấp.

– Máy bơm cánh gạt chủ yếu hoạt động ở hệ thống dầu ép có áp suất trung bình hoặc áp suất thấp.

– Hiệu suất bơm: Khi so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt về hiệu suất bơm, hiệu suất bơm của bơm bánh răng cao hơn bơm cánh gạt tuy nhiên bơm cánh gạt đảm cung cấp lưu lượng đều và hiệu suất thể tích cao

– Phân loại: Bơm bánh răng được chia làm bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Bơm cánh gạt bao gồm bơm cánh gạt tác dụng đơn và bơm cánh gạt tác dụng kép.

– Ứng dụng: Xét về ứng dụng bơm bánh răng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn bơm cánh gạt . Bơm bánh răng có thể bơm được hầu hết các loại chất bơm, kể cả chất bơm siêu đặc, siêu nhớt như các loại dầu, mủ cao su, silicat,…

– Giá thành: Bơm bánh răng có giá cao hơn máy bơm cánh gạt nếu so sánh cùng mức công suất, tuy nhiên tuổi thọ cao và hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Xem thêm:  Ưu điểm của bơm bánh răng

Nhìn chung, khi so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt xét về cả cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng, bơm bánh răng đều có ưu điểm vượt trội hơn bơm cánh gạt, nhưng bơm cánh gạt lại cho lưu lượng bơm đều hơn với hiệu suất thể tích cao hơn. Ngoài ra, bơm bánh răng phù hợp sử dụng trong hệ thống áp suất trung bình làm máy bơm sơ cấp còn bơm cánh gạt phù hợp sử dụng trong hệ thống áp suất cao. Vì vậy, tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, từng người sử dụng mà lựa chọn loại bơm sao cho phù hợp với nhu cầu và mức đầu tư chi phí.

 

Nếu bạn còn phân vân chưa lựa chọn được loại máy bơm phù hợp hoặc cần so sánh bơm bánh răng và bơm cánh gạt kỹ hơn vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.